Trào ngược dạ dày khi ngủ là gì?

Ngày: 08-10-2020 / Danh mục: Cẩm nang trị trào ngược

Trào ngược dạ dày khi ngủ nguy hiểm như thế nào?

Trào ngược dạ dày thực quản bệnh học là chứng bệnh phổ biến hiện nay. Không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn dẫn đến một số bệnh lý khác, nhất là bị trào ngược dạ dày khi ngủ.

Trào ngược dạ dày khi ngủ là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản bệnh học (GERD) là hiện tượng dịch dạ dày như hơi, men tiêu hóa, thức ăn… trào ngược lên thực quản và gây tổn thương lên các cơ quan thanh quản, thực quản, miệng…

Đối với những ai bị tình trạng này khi ngủ, tình trạng acid sẽ trào ngược vào ban đêm, dẫn đến hiện tượng đau rát tại vùng thượng vị. Không những khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, chứng bệnh này còn dẫn đến việc mất ngủ, ngủ không ngon giấc.

Trào ngược dạ dày khi ngủ là gì?

Cải thiện giấc ngủ khi bị trào ngược axit

Dấu hiệu nhận biết

Một số lý do dẫn đến tình trạng này là chế độ ăn uống không điều độ, sử dụng rượu bia, thuốc lá, căng thẳng, nằm ngủ sai tư thế…

Dấu hiệu của bệnh lý này có thể kể đến như:

–          Buồn nôn, nôn.

–          Đau ở vùng ngực.

–          Ho, thở khò khè, khó thở.

–          Nóng rát vùng thực quản và dạ dày

–          Không ngủ được, ngủ không sâu giấc.

Thông thường, những triệu chứng này sẽ kéo dài đến sáng khi thức dậy và kéo theo nhiều biểu hiện khác như hôi miệng, mất tiếng, đờm nhiều ở cổ họng…

Trào ngược dạ dày khi ngủ nguy hiểm như thế nào?

Theo nghiên cứu, chứng trào ngược dạ dày khi ngủ là một trong những nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ ở người trưởng thành từ độ tuổi 45 – 65 tuổi.

Mất ngủ vào ban đêm

Vào ban đêm, việc ho, nghẹt thở có xu hướng nghiêm trọng hơn. Khi người bệnh nằm xuống, dòng chảy từ axit dạ dày chảy vào thực quản đến cổ họng sau đó là thanh quản, khiến khó thở. Bên cạnh đó, khi thức dậy, người bệnh có cảm giác đau rát ở cổ họng, chua trong miệng. Nếu tình trạng này xảy đến thường xuyên sẽ gây cảm giác mất ngủ và suy nhược cơ thể.

Rối loạn hô hấp và ngưng thở khi ngủ

Theo các nhà nghiên cứu, bệnh trào ngược dạ dày thực quản khiến axit dạ dày trào ngược gây co thắt thanh quản, tắc nghẽn đường thở và ngăn không khí vào phổi. Từ đó, dẫn đến rối loạn hô hấp và ngưng thở khi ngủ. Sau đó, hô hấp có thể khôi phục bình thường. Tuy nhiên, người bệnh có thể bị thở khò khè, ngạt mũi…

Ngưng thở khi ngủ thường dẫn đến cảm giác mệt mỏi, hệ thống thần kinh không được nghỉ ngơi, để lại những ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khỏe.

Tình trạng này nguy hiểm không ít đến sức khỏe người bệnh. Một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, kết hợp thể dục thể thao… sẽ góp phần cải thiện chứng bệnh này.