Trào ngược dạ dày biểu hiện là gì?

Ngày: 08-10-2020 / Danh mục: Cẩm nang trị trào ngược

Một số kiến thức về trào ngược dạ dày biểu hiện mà bạn cần biết 

Có lẽ chủ đề này bao giờ cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của tất cả mọi người. Về kiến thức trào ngược dạ dày thực quản biểu hiện ra sao đang rất mọi người tò mò và cũng không ít người hiểu lầm về nó. Bởi căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường diễn ra một cách thầm lặng và kéo dài. Vì vậy mà tạo cho mọi người một tâm lý chủ quan và đánh giá sai lầm về tình hình bệnh. Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ những điều mọi người thắc mắc bấy lâu nay đó, cùng tham khảo nhé!

Trào ngược dạ dày là bệnh gì?

Trào ngược dạ dày thực quản chính là tình trạng dịch ở phần dạ dày bị trào ngược lên thực quản. Mỗi khi chúng ta ăn uống gì đó, lượng thức ăn sẽ đưa từ miệng xuống phần thực quản, lúc này cơ vòng ở thực quản dưới sẽ mở để cho phép thức ăn đi được xuống dưới dạ dày, sau khi xong nhiệm vụ các cơ sẽ tự động đóng lại để ngăn cản và tránh việc thức ăn và dịch vị bị trào ngược trở lại. 

Căn bệnh trào ngược dạ dày chỉ xảy ra khi các dịch ở dạ dày trào ngược lên và làm tổn thương các cơ quan thanh quản, thực quản,  miệng…

Vậy trào ngược dạ dày thực quản biểu hiện ra sao?

  1. Dấu hiệu đầu tiên sẽ là buồn nôn, nôn trớ

Khi dạ dày bị trào ngược axit lên họng hoặc miệng, điều đó đã kích thích vòm họng, miệng và khiến người bệnh có cảm giác khó chịu, buồn nôn.

Tình trạng bệnh rất dễ xảy ra bất cứ lúc nào, tuy nhiên bệnh thường tái phát nặng nhất chính là vào ban đêm. Có thể là do tư thế ngủ hoặc do hệ thần kinh phó giao cảm và hoạt động mạnh mẽ hơn bình thường.

trào ngược dạ dày biểu hiện

trào ngược dạ dày biểu hiện

  1. Trào ngược thực quản biểu hiện qua việc ợ hơi, ợ nóng, ợ chua

Thường xuyên ợ hơi chính là một biểu hiện của việc trào ngược dạ dày thực quản. Nếu như bạn có cảm giác ợ lên bị nóng rát từ dạ dày dưới xương ức lên vùng cổ thì bạn đang có triệu chứng của ợ nóng. Còn ợ chua sẽ thường đi kèm với ợ nóng và ợ hơi, nó sẽ để lại một vị chua trong miệng.

Các triệu chứng này sẽ xuất hiện khi bạn ăn quá no, khi nằm ngủ, đầy bụng khó tiêu và biểu hiện rõ ràng nhất là vào ban đêm

  1. Ăn uống khó nuốt, ho và khàn giọng

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có một tần suất rất lớn đã gây ra các chứng như sưng tấy, phù nề, làm thu hẹp đường kính của phần thực quản. Vì vậy người bị bệnh luôn có một cảm giác khó nuốt và có gì đó vướng ở cổ.

Khi bị trào ngược thì bộ phận dây thanh quản sẽ bị tổn thương vì tiếp xúc axit dạ dày. Điều đó sẽ khiến cho người bệnh sẽ bị khàn giọng bởi dây thanh quản bị phù nề, nếu để lâu ngày sẽ trở thành ho do dịch viêm đã bị chảy xuống thanh phế quản.

  1. Bệnh trào ngược dạ dày biểu hiện ở việc đau tức thượng vị 

Người bệnh thường xuyên có cảm giác bị đè ép, co thắt ở phần ngực và cả xuyên xuống khắp cơ thể.

Nguyên nhân chính là do axit dạ dày bị trào ngược lên và đã kích thích đến các đầu mút của sợi thần kinh ở niêm mạc thực quản. Vì thế mà cơ quan cảm ứng đau sẽ bắt đầu đưa ra một số tín hiệu như đau tức vùng ngực…

Đó là một số vấn đề về trào ngược dạ dày thực quản biểu hiện ra ngoài như thế nào. Qua đó bạn có thể hiểu thêm được một số kiến thức về bệnh. Bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.