Nguyên nhân trào ngược dạ dày

Ngày: 08-10-2020 / Danh mục: Cẩm nang trị trào ngược

Nguyên nhân trào ngược dạ dày là gì, thực trạng bệnh trào ngược dạ dày hiện nay.

Hiện nay số lượng người bị mắc bệnh trào ngược dạ dày khá cao và tỉ số tăng vọt theo từng ngày. Nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày có rất nhiều. Trong đó nguyên nhân cao là do thói quen sinh hoạt hàng ngày hoặc do thói quen ăn uống. Vậy để tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Bệnh trào ngược dạ dày là bệnh gì?

Theo như lời giải đáp của bác sĩ chuyên ngành dạ dày, bệnh trào ngược dạ dày hay tên gọi khác là chứng trào ngược axit dạ dày. Căn bệnh này thường không có nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu để bệnh tiếp diễn lâu sẽ có nguy cơ dẫn đến các bệnh như: suy dinh dưỡng, suy giảm chức năng hô hấp, viêm thực quản,… Không những thế nó còn có thể để lại biến chứng nặng nhất của căn bệnh này chính là dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày là gì?

  1. Do sự bất thường ở cơ thắt dưới thực quản

Sự hoạt động của cơ phần dưới của thực quản sẽ theo một trình tự thống nhất. Các cơ này sẽ được hoạt động khi ta nuốt thức ăn và sau đó sẽ đóng không cho dịch ở dạ dày trào ngược lên. Khi các cơ thắt ở phần dưới thực quản gặp vài vấn đề như lực trương của cơ giảm dần sẽ khiến chức năng của các cơ này suy yếu đi. 

Ngoài ra, chính do sự tác động này của dịch vị đến thực quản bị giảm dần đi bởi axit từ dạ dày đã trung hòa được với dịch ở phần thực quản, dẫn đến xảy ra hiện tượng axit từ dạ dày trào ngược lại phía thực quản. Đó cũng là nguyên nhân làm trào ngược dạ dày.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày

  1. Nguyên nhân bị bệnh trào ngược thực quản có thể do sự bất thường của cơ hoành

Phần ngực và phần ổ bụng đã được ngăn cách bởi hệ thống cơ hoành. Loại cơ này được ví như cánh cổng thành vùng bụng. Đối với trường hợp cơ hoành bị thoát vị đồng thời sẽ tạo điều kiện cho axit từ dạ dày trào ngược lên bởi cơ hoành và cơ thắt dưới không cùng chung một vị trí và không có sự thống nhất lẫn nhau.

  1. Do chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp

Mọi người thường có sở thích dùng các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ, chế biến sẵn hoặc ăn quá no, ăn các loại đồ chua khi đói… Điều đó sẽ dẫn đến dạ dày có nguy cơ bị trào ngược axit rất cao.

Nếu để xảy ra tình trạng thức ăn không tiêu hóa được, tồn đọng lại trong dạ dày thì khả năng cao sẽ bị mắc các bệnh liên quan đến dạ dày như: đau dạ dày, ung thư dạ dày, hẹp môn vị, viêm loét dạ dày… Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày cao.

Đó là vài kiến thức cơ bản về trào ngược dạ dày mà mọi người cần nên biết và để cải thiện nó tốt hơn. Hãy theo dõi sức khỏe thường xuyên và đưa ra giải pháp điều trị kịp thời nhé!