Những nguyên nhân đau dạ dày

Ngày: 12-10-2020 / Danh mục: Cẩm nang trị trào ngược

Những nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày thường mắc phải 

Đau dạ dày thường khiến cho bạn phải chịu những cơn đau kéo dài. Nguyên nhân của bệnh đau dạ dày thường là do lối sống cách sinh hoạt của mỗi người. Vì vậy chúng ta cần hết sức cẩn thận vì bệnh đau dạ dày có thể ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn. Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ hơn về nguyên nhân cũng như cách điều trị bệnh đau dạ dày!

Nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày là gì?

Đau dạ dày xuất phát từ rất nhiều yếu tố nhưng chủ yếu là những nguyên nhân sau:

  1. Do di truyền

Bệnh di truyền là một bệnh khó chữa nhất từ trước tới nay. Hầu hết những người mắc bệnh đau dạ dày đa số là gia đình có tiền sử người đã mắc bệnh hoặc người có nhóm máu O sẽ chiếm tỉ lệ bị viêm loét dạ dày cao.

nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày

nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày

 

  1. Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dạ dày do nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori

Vi khuẩn này có thể được coi là thủ phạm chính gây ra các bệnh về dạ dày. Nó có thể lây lan qua đường tiêu hóa, đặc biệt là đường miệng vì chúng tồn tại trong nước bọt, mảng bám trên răng… nên tỷ lệ lây nhiễm rất cao. Khi chúng đã xâm nhập được vào bên trong dạ dày, điều đó sẽ gây ra tổn thương niêm mạc dạ dày và chúng sẽ phá hủy lớp nhầy bảo vệ niêm mạc.

 Ngoài ra chúng còn sản sinh ra các độc tố khác gây ra viêm, loét dạ dày. Vì chúng quá mạnh nên hiện nay những người bị nhiễm vi khuẩn này thường sẽ không sử dụng được kháng sinh nên việc chữa dứt điểm rất khó.

  1. Chế độ ăn uống chưa hợp lý

Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dạ dày mà người bị viêm loét dạ dày thường hay mắc phải. Biểu hiện khá rõ ràng khi ăn đồ cay nóng, quá nóng hay quá lạnh, chua… Hoặc bỏ bữa, ăn không đúng bữa, thường xuyên nhịn đói cũng sẽ gây ra bệnh đau dạ dày.

Ngoài ra, các đồ uống hay các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, nước ngọt… nếu sử dụng thường xuyên sẽ làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh hơn nữa.

  1.  Nguyên nhân của đau dạ dày do yếu tố tâm lý

Khi bạn đang gặp tình trạng lo âu, căng thẳng thần kinh kéo dài thì sẽ dẫn đến việc tăng tiết acid ở dạ dày và điều đó sẽ gây ra viêm loét dạ dày. Tình trạng đau nhức có thể sẽ giảm hoặc ngừng nếu bệnh nhân cải thiện được trạng thái tâm lý nhưng sẽ tái phát trở lại khi gặp stress trở lại. 

Trên đây là một số nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày mà bạn cần chú ý. Hãy theo dõi tình hình sức khỏe của bạn thường xuyên để có thể kịp thời điều trị nhé!