Biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản.

Ngày: 08-10-2020 / Danh mục: Cẩm nang trị trào ngược

Kiểm tra 5 biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản.

Biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản

Biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược thực quản là gì? Đây là một căn bệnh dạ dày càng ngày càng phổ biến và rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh tiêu hóa khác. Hơn nữa trào ngược dạ dày biểu hiện cũng không quá nghiêm trọng nên người bệnh thường chủ quan. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các triệu chứng bệnh để bạn có thể hiểu rõ hơn và tìm được cách chữa trị kịp thời.

Trào ngược thực quản là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản hay còn gọi là trào ngược axit dạ dày, tình trạng trào ngược này xảy ra từng lúc hoặc có thể thường xuyên của dịch dạ dày lên phía thực quản. Dịch dạ dày bao gồm acid HCL, pepsin, men tiêu hóa, thức ăn). Ban đầu đây chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường, không ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, hầu hết những người mắc trào ngược dạ dày đều là do bệnh lý và có thể gây ra sụt cân, viêm thực quản và thậm chí là dẫn đến tử vong.   

Trào ngược dạ dày biểu hiện như thế nào?

Một số triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản bạn cần biết như:

  • Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua: Hiện tượng này xảy ra khi lượng acid trong dạ dày trào ngược lên phía miệng khiến bệnh nhân có cảm giác trên.
  • Khó nuốt, khàn giọng, đau họng: Acid trào ngược lên thực quản sẽ gây ra viêm loét cũng như phù nề thực quản. Vì thế sẽ dẫn đến bệnh nhân có cảm giác khó nuốt, vướng ở cổ họng.
  • Đắng miệng: Bệnh nhân thỉnh thoảng cũng sẽ cảm thấy đắng miệng vì khi dịch vị trào ngược sẽ kèm theo dịch mật.
  • Đi ra ngoài phân đen , nôn ra máu: Niêm mạc của thực quản luôn phải tiếp xúc với acid nhiều nên dễ gây ra viêm loét, lâu dần sẽ dẫn đến loét sâu và chạm đến mạch máu tại thực quản nên làm chảy máu. 

Cách chữa trị trào ngược dạ dày thực quản?

Bệnh dạ dày nói chung và trào ngược dạ dày rất khó để điều trị dứt điểm, bạn nên tham khảo một số cách phòng ngừa để có thể bảo vệ được dạ dày của mình một cách tốt nhất:

  • Giảm cân: Béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra trào ngược dạ dày và rất nhiều các bệnh khác.Vì vậy, hãy giảm cân một cách từ từ bằng việc tập luyện thể dục, thể thao cũng như chế độ eat clean.
  • Hạn chế ăn những thực phẩm gây ra trào ngược dạ dày như: rượu, bia, thuốc lá, cafe, đồ uống có ga hay các thực phẩm nhiều mỡ, có tính axit. 
  • Sau khi ăn không nên nằm luôn, hãy đợi khoảng 3 tiếng sau mới nằm nghỉ.
  • Nên chia các bữa ăn trong ngày thành bữa nhỏ để cơ thể dễ hấp thu hơn vì nếu bạn ăn no quá sẽ làm đầy dạ dày và gây ra trào ngược. 
  • Hãy kiểm tra xem các thuốc bạn đang dùng có chứa thành phần gây trào ngược dạ dày thực quản không? Ví dụ như: thuốc chẹn kênh canxi, thuốc điều trị hen, thuốc điều trị các bệnh dị ứng, các bisphosphonate… 

Hy vọng rằng qua bài viết về các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách chữa trị sẽ giúp bạn có ý thức bảo vệ sức khỏe của mình thật tốt.