Trào ngược thực quản là gì?

Ngày: 12-10-2020 / Danh mục: Cẩm nang trị trào ngược

Bệnh trào ngược thực quản là gì? Và dấu hiệu nhận biết

Có rất nhiều vấn đề xoay quanh bệnh dạ dày nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là trào ngược dạ dày thực quản là gì, có thực sự nguy hiểm không? Và để trả lời rõ vấn đề trên chúng ta cùng đi tìm hiểu bệnh trào ngược dạ dày thực quản chi tiết hơn nhé!

Bệnh trào ngược thực quản là gì?

Trào ngược thực quản là tình trạng dịch ở dạ dày bị trào ngược lên vị trí thực quản làm cho các thực quản, thanh quản, miệng… bị tổn thương nặng nề. Bệnh thường xảy ra âm thầm và kéo dài, vì thế đã vô tình tạo cho người bệnh một tâm lý coi thường, chủ quan đánh giá sai về bệnh. Trào ngược dạ dày thực quản sẽ phát triển và để lại vết thương không thể nào hồi phục nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. 

Dấu hiệu nhận biết của trào ngược thực quản là gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản gồm có 4 triệu chứng như sau:

  1. Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng:

Bệnh nhân sẽ thường xuyên ợ hơi để có thể đẩy bớt được lượng khí trong dạ dày ra bên ngoài, đồng thời cũng làm giảm khó chịu cho dạ dày. Ợ nóng là do dịch acid trong dạ dày trào ngược lên tiếp xúc niêm mạc thực quản khiến người bệnh có cảm giác nóng rát từ xương ức lan lên tới cổ họng. Ngoài ra axit dạ dày cũng khiến cho người bệnh bị cảm giác chua ở miệng.

bệnh trào ngược thực quản là gì?

bệnh trào ngược thực quản là gì?

  1. Khó nuốt

Việc tiếp xúc thường xuyên giữa thực quản và axit dạ dày sẽ làm cho niêm mạc thực quản bị viêm, sưng tấy. Từ đó sẽ khiến cho đường ống dẫn thức ăn sẽ trở nên hẹp hơn làm người bệnh có cảm giác nuốt khó hơn bình thường.

  1. Ho khan, khản giọng

Người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể bị khản giọng và ho liên tiếp không ngừng. Đây là hiện tượng do dây thanh quản khi bị tiếp xúc với acid dạ dày làm cho sưng tấy. Bệnh nhân sẽ bị khàn giọng, khó giao tiếp và để lâu ngày sẽ chuyển thành ho.

  1. Đắng miệng

Bệnh trào ngược dạ dày sẽ làm cho van môn vị bị đóng mở liên tục. Dịch mật sẽ theo đó mà trào ngược từ tá tràng vào dạ dày, từ đó theo axit trào lên thực quản và vào tới khoang miệng sẽ làm cho người bệnh có cảm giác đắng miệng. 

Qua việc tìm hiểu bệnh trào ngược dạ dày thực quản chúng ta đã hiểu được phần nào về căn bệnh này. Để từ đó có thể đưa ra các liệu pháp điều trị kịp thời tránh gây ra hệ quả ngoài ý muốn.