Ăn vào là đau dạ dày, nguyên nhân do đâu?

Ngày: 13-10-2020 / Danh mục: Cẩm nang trị trào ngược

Cứ ăn vào là lên cơn đau dạ dày, nguyên nhân do đâu?

Những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ăn vào là đau dạ dày. Vậy lý do do đâu?

Ăn vào là đau dạ dày do mắc một số bệnh lý

Một trong những nguyên nhân khiến bạn cứ ăn vào là lên cơn đau dạ dày có thể xuất phát từ lý do mắc một số bệnh lý liên quan đến dạ dày như viêm dạ dày, viêm đường ruột, trào ngược dạ dày, sỏi mật, ung thư…

Lúc này, dạ dày đã bị tổn thương nên cần có phương pháp điều trị kịp thời và đúng đắn.

"<yoastmark

Thói quen ăn uống khiến  đau dạ dày

Ngộ độc thực phẩm

Nếu sau khi ăn, bạn cảm thấy đau bụng âm ỉ, buồn nôn, khó chịu,đó có thể là do bạn đã ăn phải thực phẩm gây ngộ độc. Đối với trường hợp không quá nặng, ngộ độc thực phẩm có thể điều chỉnh tại nhà. Thế nhưng, nếu diễn biến nặng, cần thăm khám bác sĩ để điều trị kịp thời.

Ăn nhiều đồ cay

Những thực phẩm cay nóng khiến người có vấn đề về dạ dày dễ bị kích ứng, đau dạ dày, dẫn đến viêm loét dạ dày.

Sử dụng thực phẩm chứa nhiều axit

Lên cơn đau dạ dày rất có thể là do bạn đã sử dụng quá nhiều thực phẩm chứa nhiều axit như quýt, chanh, bưởi… Nồng độ axit tự nhiên trong bao tử tăng nhanh dẫn đến tình trạng ăn vào đau bao tử.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế một số thực phẩm như đồ uống có gas, đường, sữa, soda… vì chúng có xu hướng tạo ra axit, có hại cho dạ dày.

Ăn quá no

Thông thường, cơn đau dạ dày xảy ra khi bụng đói. Thế nhưng, nếu ăn quá no cũng khiến cơn đau đó tăng lên, gây cảm giác khó chịu.

Ngoài những tình trạng trên, đau dạ dày còn có thể do sử dụng thức ăn, đồ uống chứa chất kích thích, thực phẩm chứa nhiều chất béo…

Một số lý do khác

Bên cạnh những nguyên nhân kể trên, cứ ăn vào là lên cơn đau dạ dày còn xuất phát từ lý do như béo phì, táo bón, căng thẳng…

Béo phì

Theo nghiên cứu, những người quá nặng cân dễ gặp các vấn đề về dạ dày hơn người bình thường. Khi thừa cân, béo phì sẽ khiến những cơn đau dạ dày, ợ hơi, ợ chua xuất hiện sau khi ăn.

Căng thẳng

Khi cơ thể phải đối mặt với áp lực, căng thẳng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và khiến quá trình tiêu hóa thức ăn gặp khó khăn.

Táo bón

Những người mắc các bệnh về tiêu hóa, đặc biệt là khó tiêu, táo bón thường bị đau dạ dày mỗi khi ăn no. Nguyên nhân do hệ tiêu hóa không thể nạp được lượng thức ăn mới do không loại bỏ được những cặn thức ăn của bữa ăn trước đó.

Sử dụng thuốc Tây y gây tác dụng phụ

Khi sử dụng thuốc Tây y, đau bụng là biểu hiện thường gặp. Bên cạnh đó là cảm giác buồn nôn. Sau khi ăn no, tình trạng này sẽ càng tăng thêm.

Trên đây là những nguyên nhân khiến cứ ăn vào là lên cơn đau dạ dày. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân bệnh của mình và có phương pháp điều trị khoa học.