7 nguyên nhân của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Ngày: 08-10-2020 / Danh mục: Cẩm nang trị trào ngược

7 nguyên nhân của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là chứng bệnh ngày càng phổ biến hiện nay. Vậy nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản là gì? Do lối sống, chế độ ăn uống hay các bệnh lý khác?

Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là hiện tượng dịch dạ dày như hơi, men tiêu hóa, thức ăn… trào ngược lên thực quản và gây tổn thương lên các cơ quan thanh quản, thực quản, miệng…

GERD nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khác như viêm loét, xuất huyết, hẹp thực quản, ung thư thực quản…

Trào ngược dạ dày thực quản, nguyên nhân là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, trong đó có thể kể đến như:

Sự suy giảm chức năng của dạ dày

Một trong những lý do khiến làm chậm tốc độ làm rỗng dạ dày, tăng nguy cơ trào ngược dạ dày là do chức năng thần kinh hoặc cơ bắp dạ dày bất thường.

Bên cạnh đó, việc co thắt dạ dày bất thường cũng xảy đến những cơn đau dữ dội, gây ra trào ngược acid, ợ hơi, ợ chua.

Nguyên nhân bệnh trào ngược

Nguyên nhân bệnh trào ngược

Chức năng cơ thắt thực quản dưới bị rối loạn

Cơ thắt thực quản dưới (LES) giữ vị trí quan trọng đối với việc đóng – mở đầu dưới của thực quản, ngăn cách dạ dày và thực quản. Khi cơ thắt này bị rối loạn sẽ dẫn đến tình trạng không đóng hoàn toàn sau khi thức ăn đi vào dạ dày, khiến axit dạ dày trào ngược vào thực quản.

Căng thẳng, áp lực

Căng thẳng, mệt mỏi cũng là một nguyên nhân của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Khi áp lực, căng thẳng sẽ kích thích cơ thể tiết hormone cortisol, làm tăng axit HCL và pepsine dẫn đến trào ngược dạ dày. Bên cạnh đó, chất này còn gây áp lực lên cơ thắt thực quản, làm nó suy yếu và không thể chống chọi với thức ăn bị trào ngược.

Khi mang thai

Ở phụ nữ mang thai thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ợ nóng. Lý do có thể do bụng nở rộng hơn, gây nên áp lực cho dạ dày.

Mắc bệnh hen suyễn

Theo nghiên cứu, có đến trên 75% người mắc bệnh hen suyễn mắc trào ngược dạ dày. Một số loại thuốc hen suyễn làm giãn đường thở, các cơn ho hen thay đổi áp lực ở ngực, gây đến trào ngược dạ dày.

Thoát vị hiatal

Hiện tượng này thường xảy đến ở người trên 50 tuổi, khi phần trên của dạ dày nằm trên cơ hoành, phần cơ ngăn cách dạ dày với ngực. Từ đó dẫn đến chứng ợ nóng, ợ hơi, nôn, khó chịu ở họng…

Tác dụng phụ của thuốc

Đây là một trong những nguyên nhân của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Một số loại thuốc dẫn đến trào ngược dạ dày có thể kể đến như thuốc chống viêm không steroid, thuốc giảm đau, thuốc chẹn kênh canxi, kháng sinh…

Trên đây là những nguyên nhân của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Khi đã nắm rõ những nguyên nhân trên, người bệnh sẽ có phương pháp điều trị đúng đắn và khoa học.