3 Nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày

Ngày: 08-10-2020 / Danh mục: Cẩm nang trị trào ngược

3 Nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày mà bạn cần biết và cách điều trị 

Đây là vấn đề được đặt ra về tình hình sức khỏe của bản thân mà rất nhiều người muốn tìm hiểu. Vậy nguyên nhân dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày là gì không phải ai cũng biết đúng không nào? Để hiểu rõ một cách chi tiết hơn bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi của bạn nhé!

Một số nguyên nhân gây bệnh trào ngực dạ dày thực quản 

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay còn được gọi với cái tên là trào ngược axit dạ dày. Đây chính là tình trạng trào ngược tùy lúc hoặc thường xuyên của dịch ở trong dạ dày trào lên thực quản. Trào ngược dạ dày sinh lý, chức năng hoặc bệnh lý có thể gây ra suy dinh dưỡng, viêm thực quản, và một số biến chứng hô hấp khác, thậm chí tử vong.

3 nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày

3 nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày

Dưới đây là một số nguyên nhân trào ngược axit dạ dày:

  1. Thói quen ăn uống không lành mạnh

Khi bạn ăn quá no, ăn đêm hoặc ăn đồ chua khi đói, đồ ăn nhanh, chiên rán… Điều đó có thể gây ra áp lực cho trương lực đến cơ thắt thực quản, sau đó các cơ này bị yếu dần đi, xảy ra hiện tượng đóng mở bất thường và gây nên chứng trào ngược.

  1. Do yếu tố bẩm sinh 

Do cơ thắt phần thực quản dưới yếu nên người bệnh rất dễ bị sa dạ dày hay có thoát vị cơ hoành… Nếu là ở trẻ nhỏ, bệnh trào ngược dạ dày thường hay được cho chỉ là sinh lý bình thường với các triệu chứng cơ bản như là nôn trớ. Các triệu chứng này sẽ được giảm đi khi trẻ bắt đầu lớn hơn và có thể sẽ mất hẳn khi đã trưởng thành.

  1. Nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày có thể là do suy cơ thắt dưới thực quản

Có thể hiểu đơn giản cơ thắt dưới thực quản chính là phần cơ thấp nhất của thực quản nối liền dạ dày. Thông thường phần cơ thắt dưới thực quản chỉ có thể giãn mở khi nuốt thức ăn, sau đó nó sẽ co thắt và đóng lại để ngăn không cho dịch ở dạ dày trào ngược lên thực quản. 

Khi dịch dạ dày trào ngược lên thực quản, dịch nhầy thực quản kết hợp với bicarbonat và nước bọt do đã có tính kiềm nên sẽ trung hòa được axit của dịch vị làm giảm đi hoặc cũng có thể mất đi sự kích thích của dịch vị ở niêm mạc thực quản. 

Cách điều trị của căn bệnh là gì?

Có rất nhiều cách để có thể làm giảm tình trạng bệnh một cách hiệu quả như:

  • Thay đổi lối sống một cách lành mạnh như việc kiêng rượu bia, thuốc lá, cà phê. Không nên ăn quá no, không ăn muộn vào buổi tối, đặc biệt không nằm trong 2 giờ sau khi ăn…
  • Bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm có tính kiềm, có thể trung hòa được axit: các thực phẩm được làm từ tinh bột như bánh mì hoặc bột yến mạch, hay đạm dễ tiêu…
  • Đặc biệt là hạn chế các loại thực phẩm tăng tiết axit hay kích thích cơ thắt phần dưới thực quản như các loại hoa quả hàm lượng axit cao, thức ăn cay, nóng, nước có ga, chocolate…

Qua đây các bạn cũng có thể hiểu hơn về mức độ quan trọng của căn bệnh này. Mặc dù nhìn qua có thể là không nguy hiểm nhưng nếu để tình trạng bệnh kéo dài rất có hại cho sức khỏe. Hãy theo dõi sức khỏe thường xuyên để có thể phát hiện bệnh và điều trị kịp thời nhé!